Site Loader

Tỏi là một thực phẩm tốt và được chứng minh là có tác dụng chữa nhiều bệnh. Nhưng đối với một số bệnh đang điều trị bằng thuốc, việc ăn tỏi là làm bệnh tình nặng hơn và có thể mất mạng.

Trong 100g tỏi sẽ chứa 6,36g protein, 33g carbs, 150g calo và các dưỡng chất khác như vitamin B1, Vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, sắt, canxi, mangan, magie, kali, photpho.

Trong tỏi có chứa allicin nên được mệnh danh là thuốc kháng khuẩn từ thiên nhiên có tác dụng phòng bệnh và nâng cao hệ miễn dịch tuyệt vời của nó. Hai loại chất liallyl sulfide và ajoene trong tỏi có thể hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, não bộ…

Hơn nữa, tỏi còn có thể ngăn chặn các notrosamine, giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và phòng chống nhiều loại ung thư như: thực quản, dạ dày, vú, buồng trứng…

Mặc dù vậy không phải ai cũng có thể dùng tỏi được, đối với một số người thì nên tránh xa món tỏi:

  1. Huyết áp thấp

Việc tiêu thụ nhiều tỏi sẽ làm cho huyết áp của bạn giảm, có thể đến mức nguy hiểm nên nếu bạn bị huyết áp thấp thì nên tránh xa tỏi ra nhé.

  1. Những người suy nhược và nóng trong

Vốn là một thực phẩm tính nóng, nên nếu cơ thể đã bị nóng trong rồi mà còn sử dụng tỏi sẽ làm cho cơ thể bạn càng nóng, nhiệt hơn thôi. Người thể trạng yếu cũng không nên ăn tỏi.

  1. Khi đang bị đi tả

Nếu như bình thường ăn tỏi có rất nhiều tác dụng nhưng đối với những ai bị tả thì lại cần phải tránh xa món tỏi.

Allicin trong tỏi sẽ làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

  1. Không ăn tỏi với các thực phẩm kiêng kỵ

Những thực phẩm không nên ăn cùng tỏi như: thịt gà, trứng, cá trắm, thịt chó…

Khi ăn những thực

 

  1. Không ăn tỏi khi đói bụng

Chi ăn tỏi khi ăn kèm với một số món khác tuyệt đối không ăn tỏi khi đói bụng hay ăn sống mình tỏi vì sẽ dễ gây nên loét dạ dày.

  1. Người mắc bệnh liên quan tới mắt, có thị lực yếu

Trong thành phần của tỏi có chất gây kích thích màng nhầy, mô liên kết mạc của mắt nên những người có thị lực yếu hay vấn đề về mắt không nên ăn.

  1. Những người có tiền sử mắc bệnh về gan

Là thực phẩm có tính nóng nên nếu người có bệnh về gan ăn tỏi sẽ có nguy cơ tái phát nặng hơn.

  1. Người mắc bệnh nặng

Ăn tỏi nhiều sẽ làm tiêu tan khí huyết, sinh đờm, loãng máu, phát nhiệt nên những người mắc bệnh nặng tuyệt không nên ăn tỏi.

  1. Những người bị dị ứng hoặc khó tiêu

Tất nhiên với trường hợp dị ứng hoặc khó tiêu thì bạn hoàn toàn không nên ăn tỏi. Những dấu hiệu có thể như ợ nóng, đầy hơi… thì bạn nên dừng việc ăn tỏi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mặc dù tỏi tốt có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng nó và sử dụng đúng cách nhứ chú ý những điều cần tránh nhé. Nhớ tránh xa xa tỏi khi có biểu hiện của những bệnh trên nhé. Chúc các bạn khỏe mạnh.

bombaba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *