Site Loader

Không phải tất cả các thực phẩm đều an toàn mặc dù trên nhãn mác đều được ghi là an toàn.

Chúng ta luôn nghĩ những thực phẩm tươi sẽ luôn an toàn khi có nhãn mác đầy đủ, nhưng điều này không hẳn chính xác đâu nhé, có khi nếu như chế biến sai cách cũng có thể khiến nó trở nên độc hại nữa đó. Hãy cùng tìm hiểu một số loại thực phẩm trong danh sách sau nhé:

  1. Xà lách, rau diếp

Xà lách, rau diếp là nguyên nhân dẫn đến 363 vụ với 15.558 trường hợp ngộ độc.

Việc này có vẻ khá bất ngờ với rất nhiều người, vì xà lách rau diếp là một món ăn phổ biến ở Việt Nam và chủ yếu là được dùng để ăn sống, chế biến salat, vì vậy hãy cẩn trọng trong việc sử dụng xà lách, rau diếp, các món salat ăn luôn ngoài tiệm nhé.

  1. Trứng

Là thực phẩm giàu protein phổ biến và bổ dưỡng. Thời xưa còn được dùng để tẩm bổ cho những những người bệnh ốm mới khỏi nhưng không phải vì vậy mà nó hoàn toàn an toàn đâu nhé.

Khuẩn salmonnella có thể xâm nhập qua vỏ trứng từ phân của gà bị nhiễm bệnh. Đối với trẻ em, người gia hay người có hệ miễn dịch yếu sẽ rất nguy hiểm.

Vì vậy hãy rửa sạch vỏ trứng trước khi chế biến món ăn, đặc biệt với món trứng luộc nhé.

  1. Thịt gà

Hành động rửa thịt gà sống hầu hết tất cả mọi người đều làm thế, nhưng ít ai biết điều này rất nguy hiểm. Vì một giọt nước từ miếng thịt gà sống có thể chứa đủ lượng vi khuẩn Campylobacter gây bệnh nhiễm trùng cho người. Campylobacter có thể gây sốt và các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt có thể lây lan nhanh qua việc tiếp xúc với miếng thịt gà.

Hãy giảm thiểu việc tiếp xúc với thịt gà sống, rửa sạch dao thớt sau khi đã chế biến để đảm bảo an toàn.

  1. Cá ngừ

Cá ngừ là một loại cá béo giàu omega-3 rất có lợi cho cơ thể. Nhưng nếu như cách chế biến và bảo quản không đúng cách sẽ khiến cá ngừ hình thành một loại protein là scombrotoxin dẫn đến ngộ độc và các triệu chứng như phát ban, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, tăng nhịp tim và có thể nặng đến mất thị lực.

Bạn không nên rã đông cá bằng nhiệt độ phòng bình thường mà hãy lấy cá từ ngăn đông cho xuống ngăn mát và giữ nguyên túi bảo quản nhé.

  1.  Pho mát

Bình thường, pho mát không chứa chất độc hại nhưng chúng sẽ sinh ra chất độc hại bất cứ lúc nào nếu việc bảo quản không đúng cách nhé.

Việc pho mát có thể bị nhiễm brucella và listerioses nếu nguyên liệu không được tiệt trùng và lấy từ động vật đã bị nhiễm bệnh từ trước. Hãy mau pho mát ở các hàng uy tín nhé.

  1.  Xúc xích và thịt chế biến

12% xúc xích và thịt chế biến các loại có thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli và vi sinh gây bệnh.

Listeriosis là vi sinh vật vô cùng nguy hiểm đối với người già, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em trước một tuổi. Nó có khả năng gây tổn thương hệ thần kinh và nặng hơn như viêm màng não.

  1. Thịt xay

Cách chế biến thịt xay tốt nhất là cán mỏng và chiên lên, trong thành phần thịt xay có chứa các loại thuốc kháng khuẩn, vi khuẩn E.coli, salmonella và listeria.

  1. Soda

Trong soda có chứa acid photphoric và caffeine làm giảm mật độ khoáng xương và gây loãng xương. Hơn nữa uống soda có thể khiến bạn bị béo phì và tổn thương gan.

bombaba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *